Highlight

Thermo Fisher Biobank

ห้องแล็ปของคุณจัดเก็บทรัพยากรชีวภาพหรือไม่? มาทำความรู้จักกับความหมายนี้กัน

Do you Biobank?

ที่แนวคิดของทรัพยากรชีวภาพเกิดความก้าวหน้า

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนักวิทยาศาสตร์ที่มีแนวคิดเดียวกัน ในเรื่องการแบ่งปันมุมมองและความท้าทาย

คุณเห็นหลอดเก็บความเย็นหรือไม่? หรือเห็นถึงการรักษา?

วิสัยทัศน์คือสิ่งที่นำเราให้ไปทำงานในแต่ละวันและเป็นสิ่งที่ทำให้เราดึงสิ่งที่ดีที่สุดออกมา

นักวิทยาศาสตร์ของเราอุทิศตัวเพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์และเพื่อช่วยให้คุณคุ้นเคยกับวิสัยทัศน์ เพราะเหมือนคุณ เราเห็นสิ่งที่แตกต่าง และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรามองเห็นสิ่งที่เป็นไปได้

แบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับทรัพยากรชีวภาพ

ติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับแนวโน้มของอุตสาหกรรมและดูว่าทรัพยากรชีวภาพส่งเสริมการวิจัยที่ยั่งยืน มีจริยธรรม และมีคุณภาพได้อย่างไร

ที่เก็บความเย็นแบบแมนนวลที่พิสูจน์แล้วว่าน่าเชื่อถือได้และคุ้มค่าแก่ราคามากๆ

หากการยกระดับคุณภาพของตัวอย่างคือเป้าหมาย การทำงานอัตโนมัติคือวิธีเดียวหรือไม่?

ระบบปฏิบัติการแบบอัตโนมัติในห้องแล็ปเป็นหัวข้อที่มีบทบาทมากที่สุดช่วงปี90 ในช่วงยุคแรกๆแขนหุ่นยนต์ได้ถูกนำมาใช้แทนที่ช่างเทคนิคในห้องแล็ป เมื่อเวลาผ่านไป ระบบอัตโนมัติของการดำเนินการการกลายเป็นหนทางสู่อนาคต ห้องแล็ปเคมีที่ตั้งอยู่ในคลินิคได้รับการปรับปรุงใหม่ วางเครื่องปั่นเหวี่ยง เครื่องแยกส่วนเพื่อการวิเคราะห์ตัวอย่างที่ให้ได้ผลลัพท์ที่เป็นน่าประทับใจ ในปัจจุบันการเก็บตัวอย่างทรัพยากรชีวภาพนั้นมีมากขึ้น ในบางกรณีบางตัวอย่างเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบแต่จะเป็นสิ่งที่ทรัพยากรทางชีวภาพต้องการหรือไม่? นักวิทยาศาสตร์ของ Thermo Fisher เข้าใจดีว่าทรัพยากรชีวภาพทุกแห่งมีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนใครและมีข้อกำหนดที่ตายตัว ในขณะที่เทคโนโลยีการจัดเก็บความเย็นพัฒนาไปในเส้นทางที่แตกต่างกันและก้าวไปข้างหน้าในแบบโซลูชั่นอัตโนมัตและแบบแมนนวลก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งสอง 

ระบบอัตโนมัติเหมาะสมหรือไม่?

ตัวอย่างที่นำมาใช้เมื่อนำเข้าและออกในปริมาณมากอาจเป็นเหตุผลให้ต้องทำงานอัตโนมัติแต่จำนวนตัวอย่างที่ใช้และดึงออกมาในปัจจุบันมีน้อยกว่า 5%1 แน่นอนว่าปริมาณตัอย่างไม่ได้เป็นเพียงการพิจารณาเท่านั้น ปัจจัยที่ต้องตรวจสอบได้แก่

  • ระบุความจุชัดเจน
  • พื้นที่ว่าง / รอยเท้า
  • จำนวนของพลังงานที่ถูกนำมาใช้
  • จำนวนคำขอสำหรับตัวอย่าง
  • ทรัพยากรที่มีสำหรับใช้ในการบำรุงรักษา
  • ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานประจำปี
  • แผนสำรอง
  • ใช้มุมมองที่กว้างและพิจารณาทุกมุมมอง

เมื่อตัดสินใจโดยการใช้ระบบอัตโนมัติ สิ่งสำคัญคือกระบวนการและขั้นตอนต่างๆต้องมีภาพรวมที่ดี ตั้งแต่การรวบรวมจนถึงการจัดเก็บและการนำตัวอย่างกลับมาใช้ใหม่สู่การเกิดขึ้นใหม่ของคอขวด องค์ประกอบเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยใช้ระบบอัตโนมัติหรือไม่? ได้รับการพึ่งพาจำนวนมาก การวางแผนการใช้งานของผู้ใช้ไม่ได้รวมแค่ทีมทรัพยากรชีวภาพแต่รวมไปถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเช่นนักวิจัย แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและนักคอมพิวเตอร์

เบื้องหลัง: ความท้าทายทางเทคนิคของระบบอัตโนมัติ

การนำระบบอัตโนมัติมาใช้อาจเป็นเรื่องที่น่ากังวล บทความล่าสุดใน Frontiers in Medicine อธิบายถึงความท้าทายของทรัพยากรชีวภาพในโรงพยาบาลและมหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่ง Leuven ทีมงานกล่าวว่าใช้เวลาประมาณสี่ปีในการนำระบบเข้าสู่การผลิตอย่างมีประสิทธิภาพด้วยปัญหาหลายประการที่เอื้อต่อการดำเนินการที่ล่าช้ารวมถึงคุณภาพของการติดตั้งครั้งแรกและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับข้อกังวลเกี่ยวกับทรัพยากรชีวภาพ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดอ่าน Linsen et al (2020) “การจัดเก็บตัวอย่างอัตโนมัติในทรัพยากรชีวภาพเพื่อปรับปรุงการวิจัย การแปล: เส้นทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อสู่การนำไปใช้”
ที่งาน Europe Biobank Week 2019 ในการประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับระบบจัดเก็บข้อมูลอัตโนมัติ มีการหารือถึงความท้าทายทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำเป็นพิเศษ หนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือการแข็งตัวของน้ำแข็งซึ่งส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและการบำรุงรักษาสูงขึ้นและความต้องการเวลาของพนักงานเพิ่มขึ้น คุณมีเงินทุนและพนักงานเพื่อรองรับการกระแทกบนถนนหรือไม่ 
คุณมีเงินทุนและพนักงานเพื่อรองรับการกระแทกบนถนนหรือไม่?

เทคโนโลยีแมนนวลยังเป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าอีกด้วย

ความก้าวหน้าทางวัสดุและวิศวกรรมได้เพิ่มความจุต่อการจัดเก็บแบบแช่แข็งระบบแมนนวล ซึ่งช่วยลดการใช้พื้นที่ที่จำเป็นในห้องแล็ป ลดการใช้พลังงาน ลดเสียงรบกวนและลดการใช้สารทำความเย็น HC วิวัฒนาการของห้องเย็นแบบแมนนวลในทศวรรษที่ผ่านมาก็คือทรัพยากรชีวภาพหลายแห่งนั้น จะแสดงเครื่องหมายถูกในช่องที่กำหนด
พิสูจน์ความแม่นยำในการควบคุมอุณหภูมิ เมื่อใช้ร่วมกับหลอดบาร์โค้ด 2 มิติ เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์แบบในการจัดเก็บตัวอย่างอันมีค่าของคุณภายใต้สภาวะที่มีการควบคุมและได้มาตรฐานเพื่อคงรักษาในมาตรฐานระดับสูง

ความว่องไวเป็นข้อได้เปรียบอีกประการหนึ่ง การเปลี่ยนแปลงความสามารถที่ไม่คาดคิด (เช่นโรคระบาดทั่วโลก) สามารถแสดงผลได้ภายในเวลาไม่กี่วันหรือในหลายสัปดาห์ สภาพแวดล้อมที่ยืดหยุ่นช่วยให้องค์ประกอบบริการของทรัพยากรชีวภาพขับเคลื่อนการวิจัย

สิ่งที่สำคัญที่เป็นมากกว่าขวด

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าระบบอัตโนมัติในห้องแล็ปมีส่วนช่วยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและใช้เวลาตอบสนองสั้นลงได้อย่างไร สิ่งนี้อาจนำไปใช้กับทรัพยากรชีวภาพของคุณ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดเฉพาะของคุณ อย่างไรก็ตามระบบอัตโนมัติไม่ควรเป็นเป้าหมายเพียงอย่างเดียว
ในหลายกรณี แนวทางทีละขั้นตอนแบบแมนนวลยังคงเป็นแนวทางที่ยั่งยืนและได้รับการพิสูจน์แล้ว ทั้งในด้านความประหยัดและจากมุมมองด้านสิ่งแวดล้อม นอกเหนือจากการเพิ่มความจุสำหรับตัวอย่างแล้ว การจัดเก็บแบบเย็นด้วยมือยังเพิ่มขีดความสามารถของทรัพยากรชีวภาพสำหรับการค้นพบที่เปลี่ยนแปลงชีวิตและช่วยชีวิตที่ Thermo Fisher Scientific เรามองเห็นศักยภาพของคุณและแบ่งปันวิสัยทัศน์ของคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรชีวภาพของเราสามารถช่วยคุณเลือกโซลูชันที่เหมาะกับการดำเนินงานของคุณ

การจัดเก็บตัวอย่างที่มีความยั่งยืนมากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่มีผลต่อมนุษย์

ก้าวต่อไป: การจัดเก็บตัวอย่างที่ให้ความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

โดย อีริค สไตน์เฟลเดอร์

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นความท้าทายที่สำคัญระดับโลกมาช้านาน แต่ตอนนี้ผู้คนทั่วโลกมีมุมมองใหม่ร่วมกันเกี่ยวกับความรับผิดชอบร่วมกันของเราที่มีต่อกันและกันและต่อโลกใบนี้ ด้วยสถานการณ์ล็อคดาวน์ส่งผมกระทบต่อเศรษฐกิจโลกซึ่งเป็นโอกาสพิเศษที่ทำให้เราได้ทบทวนสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ดังนั้นเราควรกลับสู่สภาวะปกติก็ต่อเมื่อปกติดีเท่านั้น

ในสายตาและด้านลึกแห่งความคิด

ตรงกันข้ามกับความทุกข์ทรมานของมนุษย์ที่เกิดจากการระบาดใหญ่ของ SARS-CoV-2 การชะลอตัวของการเดินทางและการพาณิชย์มีผลกระทบเชิงบวกอย่างมากต่อการปล่อย CO2 และความต้องการพลังงานความแตกต่างของคุณภาพอากาศสามารถมองเห็นได้ในบางเมือง การพูดถึงเกิดขึ้นทั่วโลกเพื่อป้องกันไม่ให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ระดับที่สูงเหมือนที่เคยเป็นมา หากคุณกำลังวางแผนที่จะขยายสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการวิจัยของคุณเพื่อสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนและทรัพยากรภาพถ่าย หรือเพื่อสร้างคอลเลคชันตัวอย่างที่เป็นบวกของ SARS-CoV-2 นี่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่จะมองภาพรวมของความยั่งยืนในวงกว้าง ในแง่ของการเก็บตัวอย่างชีวภาพแบบเย็น มีวิธีการแก้ปัญหามากมายที่พร้อมให้ใช้งาน
เพียงแค่ต้องดำเนินการ

มุมมองที่ยั่งยืนที่มีต่อการจัดเก็บความเย็น

ที่ Thermo Fisher Scientific เรามุ่งมั่นที่จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่สะอาดและปลอดภัยทั้งในปัจจุบันและอนาคต พันธกิจของเราคือ "ทำให้โลกมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สะอาดและปลอดภัยยิ่งขึ้น" และ Thermo Fisher Scientific ได้ประกาศความคิดริเริ่มด้านความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรตั้งแต่ปี 2554 การพัฒนาแนวทางที่ยั่งยืนมากขึ้นในการเก็บรักษาตัวอย่างในการเก็บความเย็นซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ วิศวกรของเราได้รับแรงบันดาลใจจากผลกระทบแบบทวีคูณจากอุปกรณ์จัดเก็บความเย็นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและกระบวนการผลิตที่สะอาดขึ้น
ตู้แช่แข็งอุณหภูมิต่ำพิเศษซีรีส์ Thermo Scientific TSX มีเทคโนโลยีการควบคุมแบบปรับได้ V-drive ซึ่งออกแบบมาเพื่อลดการใช้พลังงานโดยไม่สูญเสียความปลอดภัยของตัวอย่าง และด้วยการใช้สารทำความเย็นที่ไม่ใช่ไฮโดรฟลูออโรคาร์บอน (HFC) ที่ผลิตในโรงงานที่มีของเสียเป็นศูนย์ในการฝังกลบ ของเสียมากกว่า 90% ที่เกิดขึ้นในโรงงานผลิตของเราจึงถูกเปลี่ยนเส้นทางจากการฝังกลบ อีกด้านหนึ่ง หลอดเก็บข้อมูลที่มีบาร์โค้ดของ Thermo Scientific Matrix เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ดำเนินการโดย My Green Lab ที่ไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อนำร่องฉลากประเมินสิ่งแวดล้อมสำหรับผลิตภัณฑ์ในห้องแล็ป ซึ่งเรียกว่าฉลาก ACT โดยเน้นความรับผิดชอบ (A)ความสม่ำเสมอ (C)และความโปร่งใส (T)ด้านการผลิต พลังงาน การใช้น้ำ บรรจุภัณฑ์ และการกำจัดเมื่อหมดอายุการใช้งาน ฉลาก ACT ทำให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบและเลือกผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน หากคุณกำลังจัดตั้งการดำเนินการทรัพยากรทางชีวภาพใหม่หรือขยาย การรวมตู้แช่แข็ง TSX และผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูล Matrix อาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการใช้พลังงานและรอยเท้าทางนิเวศวิทยา

เรากำลังเพิ่มคุณค่าทางวิทยาศาสตร์ของตัวอย่างที่เก็บไว้ถึงขีดสุดหรือไม่

มุมมองที่แตกต่างของเรื่องการใช้ตัวอย่างของจริง หากสิ่งที่ส่งตรวจของคนไข้ที่ไม่ซ้ำกันถูกจัดเก็บและปฏิบัติอย่างมีค่าเกินกว่าจะสัมผัสได้ ไม่เพียงเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร เช่น ไฟฟ้าและพลาสติกเท่านั้น แต่ยังไม่เป็นประโยชน์ต่อคนไข้อีกด้วย หากในอนาคตคนไข้ไม่สมัครใจที่จะให้คลินิกใช้ข้อมูลและตัวอย่างอีกต่อไป ชุมชนการวิจัยทางทรัพยากรธรรมชาติจะมีปัญหา ความยั่งยืนควรเป็นส่วนสำคัญของการพูดคุยกันระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด (รวมถึงผู้บริจาค ทรัพยากรชีวภาพ นักวิจัย อุตสาหกรรม และผู้กำหนดนโยบาย) เพื่อสร้างกลยุทธ์ที่มีความตั้งใจ การกระทำ และผลลัพธ์ที่สอดคล้องกัน 

มองโลกผ่านกระจกสีเขียว

การบรรลุแนวทางที่เป็นนวัตกรรมทั้งในด้านความคิดและการกระทำนั้นต้องการแนวคิดที่ขยายออกไปนอกองค์กรของคุณเองเพื่อสนับสนุนวิสัยทัศน์ที่ดึงดูดการสนับสนุนในวงกว้าง ด้วยการทำงานร่วมกันเราสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมทรัพยากรชีวภาพและส่งผลกระทบในระดับโลกขอบคุณการเปลี่ยนแปลงในมุมมองนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของความปกติใหม่ที่ยั่งยืนมากขึ้นอย่างแท้จริง

เรื่องราวความล้ำค่าของตัวอย่าง

โดย Life in the Lab Staff

เป็นเรื่องปกติที่ทีมงานทรัพยากรชีวภาพของเราจะได้รับโทรศัพท์ในช่วงบ่ายจากแพทย์โรคไขข้อที่โรงพยาบาลเด็กในบริเวณใกล้เคียง เด็กจะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในตอนเย็น และเปิดรับบริจาคตัวอย่างสำหรับโครงการค้นคว้า แผนของเราคือการพบผู้ป่วยและผู้ปกครองในห้องส่วนตัวเพื่ออธิบายจุดมุ่งหมายของการวิจัยจีโนมของเราและวิธีที่พวกเขาสามารถเข้าร่วมได้ โดยหวังว่าจะยินยอมพร้อมการเซ็นยอมรับ ในวันนี้บรรยากาศในห้องตรงกับความมืดมนของพายุฝนฟ้าคะนองที่กำลังจะเกิดขึ้นทั่วเส้นขอบฟ้าของชิคาโก เห็นได้ชัดทันทีว่าเด็กคนนี้ไม่เพียงแต่เป็นโรคหายากรายใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ป่วยมะเร็งเนื้องอกที่อายุน้อยที่สุดด้วย ในตอนนี้หัวข้อที่สำคัญน้อยที่สุดที่จะพูดคุยก็คือเรื่องวิทยาศาสตร์ มะเร็งในเด็กส่วนใหญ่ถือว่าหายากมาก และนี่คือตัวอย่างที่ให้ข้อมูลเฉพาะที่สุดที่เคยได้รับทั้งผู้ปกครองและเด็กตั้งใจฟังเมื่อเราพูดถึงวิธีต่างๆ ที่เราจะได้เรียนรู้จากการใช้เลือดสองช้อนโต๊ะหลังจากหลอดตรวจวินิจฉัยอื่นๆที่จำเป็นทั้งหมด ส่วนที่ยากที่สุดในการสนทนานี้คือจังหวะและเวลา เรากำลังพูดคุยกับผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับข่าวที่จะเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาทั้งชีวิตเราพยายามอย่างดีที่สุดเพื่ออธิบายการศึกษาโดยละเอียด แต่เป็นการยากที่จะไม่รู้สึกว่าเราเพิ่มความกังวลให้กับพวกเขาความรู้สึกที่หนักแน่นเหล่านี้หมายความว่าบางครั้งเราออกจากห้องผู้ป่วยโดยกลั้นน้ำตาไว้ หรือในขณะที่รอหลอดเจาะเลือด เฝ้าดูสมาชิกในครอบครัวเดินออกมาพร้อมกับถอนหายใจอย่างเหนื่อยหน่าย อย่างไรก็ตาม เราเป็นหนี้พวกเขาในการดำเนินการวิจัยของเราต่อไป และโดยพื้นฐานแล้วควรให้เกียรติต่อการบริจาคของพวกเขาต้องใช้ความพยายามของทีม การจัดการเวลาที่ละเอียดอ่อนระหว่างการเก็บตัวอย่างและการจัดเก็บระยะยาว ทันทีที่มีการรวบรวมเลือด พลาสมา ซีรั่ม และ/หรือชิ้นเนื้อเนื้อเยื่อ กฎของเราคือดำเนินการและนำวัสดุชีวภาพเข้าสู่การจัดการความเย็นระยะยาวโดยเร็วที่สุด เราอาจยกเลิกการระบุตัวอย่างของผู้ป่วย แต่เราไม่ได้สูญเสียความสำคัญในฐานะผลงานทางวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าเราจะวางแผนใช้ตัวอย่างในอีกไม่กี่สัปดาห์หรือหลายปีข้างหน้า เราก็พึ่งพาประสิทธิภาพและความจุของตู้แช่แข็งอุณหภูมิต่ำพิเศษ -80°C ของเรา เราพบทรัพยากร ULT ที่ถูกต้องในการบำรุงรักษาอุปกรณ์และทำให้แน่ใจว่าการทดลองในอนาคตของเราจะแม่นยำและถูกต้อง นั่นเป็นค่ำคืนที่น่าจดจำในการทำทรัพยากรชีวภาพ และฉันมั่นใจว่าด้วยความพยายามของเรา ตัวอย่างจะถูกจัดเก็บอย่างปลอดภัย พร้อมใช้งานเมื่อเทคโนโลยีจีโนมก้าวหน้าเพื่อค้นหาความเชื่อมโยงระหว่างโรคหายากและมะเร็งในเด็ก